Định hướng sản phẩm nhựa thân thiện và bảo vệ môi trường

Định hướng sản phẩm nhựa thân thiện và bảo vệ môi trường

Định hướng sản phẩm nhựa thân thiện và bảo vệ môi trường

Định hướng sản phẩm nhựa thân thiện và bảo vệ môi trường

Định hướng sản phẩm nhựa thân thiện và bảo vệ môi trường
Định hướng sản phẩm nhựa thân thiện và bảo vệ môi trường
0944.185.581

Tin tức

Định hướng sản phẩm nhựa thân thiện và bảo vệ môi trường

09-11-2018 08:25:52 AM - 11

1. Cách đây 5.000 năm, người cổ Sumer (vùng đất ở phía nam Lưỡng Hà, thuộc Iraq ngày nay) đã biết ủ bia và dùng những chiếc ống làm bằng kim loại quý để có thể uống cạn bia chứa trong những bình lớn. Đến cuối thế kỉ 19, sản phẩm ống hút giấy đại trà ra đời.

Sau Thế chiến thứ hai, ngành công nghiệp nhựa phát triển nhanh chóng, dẫn tới sự ra đời của ống hút nhựa trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Hàng loạt tập đoàn lớn đua nhau sản xuất, biến ống hút nhựa ngày càng rẻ và bền hơn ống hút giấy. Thập niên 70 tiếp tục chứng kiến các nhà máy sản xuất ống hút nhựa làm ăn phát đạt, ngày càng mở rộng. Đến thập niên 80, ống hút nhựa đã có vô số hình dạng và kích cỡ độc đáo. Tuy nhiên đến nay, ống hút nhựa đã “chứng minh” là một trong những tác nhân cùng với rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Được chế tạo từ các loại nhiên liệu hóa thạch, người ta hiếm khi tái chế ống hút nhựa bởi chúng quá nhỏ và có thể được tạo ra từ nhiều loại nhựa khác nhau. Ống hút nhựa lưu lại trong môi trường đất, nước... hàng trăm năm do rất khó phân hủy; nó có thể bị vỡ ra thành những mẩu nhỏ “microplastic” rồi len lỏi đi vào đại dương, bóp chết cuộc sống của nhiều sinh vật biển.

Trên thực tế, ước tính có hơn một triệu loài chim biển và 100.000 loài động vật biển có vú, rùa biển chết hàng năm do hấp thụ phải nhựa, nhầm lẫn ống hút nhựa với thức ăn. Nghiên cứu từ Thư viện Khoa học cộng đồng (PLoS One) của Mỹ phân tích: các hạt vi nhựa đi vào cơ thể sinh vật ngày càng nhiều hơn bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua con mồi của chúng, từ đó gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như chuỗi thức ăn

Theo Litterati - một ứng dụng chuyên nhận diện và lập bản đồ các loại rác thải, trên phạm vi toàn thế giới, ống hút nhựa là loại rác phổ biến thứ 6 và nằm trong số 10 loại rác thải thường thấy trên các đại dương. Ở Mỹ, ước tính mỗi ngày người dân ném đi khoảng 500 triệu ống hút nhựa, đủ để xếp bao quanh bán kính Trái đất 2 lần, hoặc lấp đầy 125 chiếc xe buýt. Tại Anh, ước tính mỗi năm ít nhất 8,5 tỷ chiếc ống hút nhựa bị chôn lấp hoặc đi ra biển.

Theo tờ Business Insider, năm 2015, lượng tiêu thụ nhựa toàn cầu vào khoảng 300 triệu tấn, có nghĩa là mỗi người trên hành tinh này sử dụng khoảng gần 40kg nhựa/năm. Hơn 79% chất thải nhựa được chuyển tới các bãi rác hoặc mắc kẹt trong tự nhiên; 12% chất thải nhựa được đốt ở các lò đốt; chỉ có khoảng 9% được tái chế.

Trung bình mỗi năm, hơn 8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có nhiều ống hút, trôi dạt ra đại dương, trở thành mối đe dọa đối với sự sống của các loài sinh vật biển, ngành thủy sản, du lịch biển và tổn thất đối với hệ sinh thái biển lên tới ít nhất 8 tỷ USD. Ước tính, với tốc độ vứt bỏ các loại chai, túi, cốc nhựa, ống hút… sau một lần sử dụng như hiện nay thì đến năm 2025, lòng đại dương sẽ chứa nhiều rác nhựa hơn là cá.

Ảnh hưởng của rác thải nhựa

Từ thực tế này, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã chính thức “tuyên chiến” với rác thải nhựa đại dương. Cuối tháng 2/2017, UNEP đã phát động Chiến dịch CleanSeas (làm sạch biển), nhằm loại bỏ những nguồn rác thải chính ra đại dương như vi hạt nhựa trong các loại mỹ phẩm và đồ nhựa dùng một lần cho tới năm 2022.

Một số người cho rằng, việc tập trung xử lý vấn đề ống hút nhựa có vẻ như không đáng, bởi nó chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng số lượng rác thải nhựa không phân hủy được trên Trái Đất.

Tuy nhiên, các nhà môi trường cho rằng cuộc chiến giảm rác thải nhựa phải bắt đầu từ những phần nhỏ nhất. Nếu mọi người không thể lập tức từ bỏ mọi thói quen sử dụng đồ nhựa, trước tiên họ có thể tập “tạm biệt” với ống hút nhựa.

Bà Dianna – Giám đốc điều hành tổ chức “Plastic Pollution Coalition” – cho biết: “Chúng tôi tập trung vào ống hút nhựa như một vấn đề có tính mở đường để giúp cộng đồng bắt đầu nghĩ về vấn đề ô nhiễm nhựa thải toàn cầu. Ống hút nhựa được thiết kế nhằm sử dụng trong thời gian rất ngắn, sau đó bị quẳng đi luôn”.

2. Một trong những chiến dịch đầu tiên kêu gọi cộng đồng ngưng sử dụng ống hút nhựa là “Be Straw Free” (Không dùng ống hút nhựa) do cậu bé Milo Cress - 9 tuổi, đến từ thành phố Burlington (Vermont, Mỹ) khởi xướng vào năm 2011.

                          

Các tin khác

0944.185.581
  •  dautunhadat84@gmail.com Mr.Vương 0944 185 581
Gọi điện SMS Chỉ Đường